• Chính thức triển khai Hệ thống miễn, giảm, hoàn thuế điện tử trên toàn quốc
  • Thời gian đăng: 23/11/2020 09:45:32 AM
  • Sau thời gian thử nghiệm, kể từ hôm nay (23/11/2020), Hệ thống miễn, giảm, hoàn, không thu thuế, xử lý tiền thuế nộp thừa điện tử (gọi tắt là Hệ thống MGH) sẽ chính thức được ngành Hải quan triển khai trên toàn quốc.
  • haiquan.jpg

Hệ thống MGH giúp giảm thời gian xử lý nghiệp vụ hải quan

Tổng cục Hải quan cho biết, việc triển khai Hệ thống miễn, giảm, hoàn, không thu thuế, xử lý tiền thuế nộp thừa điện tử trên toàn quốc sẽ góp phần đẩy nhanh công tác xử lý miễn, giảm, hoàn thuế chính xác tại các đơn vị trực tiếp thực hiện nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, Hệ thống cũng giảm thời gian xử lý nghiệp vụ hải quan, theo hướng tự động xác định tờ khai có hàng hóa tạm nhập tái xuất, có cơ chế kiểm tra và đưa ra cảnh báo cho cán bộ hải quan đối với những tờ khai sắp hết thời gian ân hạn, hoặc quá thời gian ân hạn mà chưa làm thủ tục liên quan...

Được áp dụng thí điểm từ ngày 1/9/2020 tại Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan Bắc Ninh..., Hệ thống miễn, giảm, hoàn, không thu thuế, xử lý tiền thuế nộp thừa điện tử đã phát huy hiệu quả tích cực. Do vậy, Tổng cục Hải quan quyết định áp dụng triển khai trên toàn quốc từ ngày 23/11/2020. Riêng phân hệ xử lý miễn thuế hàng hóa nhập khẩu phục vụ trực tiếp an ninh, quốc phòng, Tổng cục Hải quan sẽ có thông báo triển khai sau.

Để việc triển khai Hệ thống MGH có hiệu quả, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng tài khoản đang sử dụng khai báo trên Hệ thống VNACCS để đăng nhập và sử dụng Hệ thống MGH. Doanh nghiệp có thể khai thác tài liệu hướng dẫn sử dụng ngay sau khi truy cập vào hệ thống tại địa chỉ https://mgh.customs.gov.vn hoặc https://mgh.customs.go.vn/MGHTDN.

Bên cạnh đó, cơ quan hải quan các cấp tổ chức hướng dẫn cán bộ công chức hải quan sử dụng tài khoản Hệ thống VNACCS đã được cấp để đăng nhập và sử dụng Hệ thống MGH. Cán bộ, công chức có thể khai thác tài liệu hướng dẫn sử dụng ngay khi truy cập vào hệ thống tại địa chỉ https://10.224.128.99/MGHT.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị nghiên cứu kỹ Quyết định 3535/QĐ-TCHQ ngày 27/11/2018 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về việc phê duyệt đề án “miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế và xử lý tiền thuế nộp thừa điện tử” để thực hiện.

Nghiên cứu tài liệu hướng dẫn sử dụng của Hệ thống MGH (phân hệ dành cho doanh nghiệp và phân hệ dành cho cán bộ hải quan) để tổ chức thực hiện các nghiệp vụ trên hệ thống và hỗ trợ doanh nghiệp khi doanh nghiệp gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện. Thành lập tổ hỗ trợ triển khai tại đơn vị và thông báo thông tin của tổ hỗ trợ triển khai tại đơn vị đến cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn biết để liên hệ khi cần thiết. Tổ chức triển khai thực hiện công tác miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế và xử lý tiền thuế nộp thừa trên Hệ thống MGH đến các cán bộ, công chức và bộ phận liên quan trong đơn vị. Khẩn trương thông báo, tuyên truyền và hướng dẫn cho doanh nghiệp biết và phối hợp thực hiện Hệ thống MGH.

• Tác giả: HT
  • Nguồn tin: baochinhphu.vn