• Chủ trương trồng rừng Mắc ca trên địa bàn huyện Mường Nhé
  • Thời gian đăng: 24/12/2020 09:02:56 AM
  • Ngày 22/12, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Văn bản số 4716/UBND-KTN về đồng ý chủ trương cho phép UBND huyện Mường Nhé rà soát diện tích đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ, rừng sản xuất và đất nông nghiệp khác (không bao gồm đất thuộc quy hoạch rừng đặc dụng) nhưng chưa có rừng để nghiên cứu, thu hút đầu tư và triển khai thực hiện dự án trồng rừng trên địa bàn huyện Mường Nhé khi đảm bảo các quy đinh về trồng rừng phòng hộ, trồng rừng sản xuất theo quy định của Luật Lâm nghiệp, Luật Đầu tư và các quy định hiện hành của pháp luật có liên quan.
  • 28af944ae9b50eeb57a4-768x576.jpg

Cây mắc ca không quá kén chọn đất, là loại cây ăn quả á nhiệt đới, phù hợp với Điện Biên, nơi có nhiều vùng tiểu khí hậu là một trong những điều kiện rất thuận lợi để phát triển cây mắc ca. Qua quá trình theo dõi, đánh giá của cơ quan chuyên môn cho thấy cây mắc ca trồng tại Điện Biên khá phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, đất đai tại một số địa phương như: Tuần Giáo, Mường Ảng và TP. Điện Biên Phủ, Mường Nhé, Nậm Pồ.

Điện Biên là tỉnh có diện tích trồng thuần Mắc ca lớn nhất cả nước, do đó, ngoài đưa ra chủ trương quy hoạch, tỉnh Điện Biên còn quan tâm đến những chính sách ưu đãi về thuế, miễn giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, được Nhà nước thu hồi đất, giao cho doanh nghiệp thuê để trồng cây Mắc ca theo quy định của pháp luật… Hiện nay các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế đang đầu tư, phát triển cây mắc ca tại Điện Biên theo mô hình chuỗi giá trị, từ khâu sản xuất cây giống, trồng đến bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Việc thực hiện trồng rừng Mắc ca trên diện tích đất trống chưa có rừng thuộc đem lại giá trị kinh tế cao, tạo thêm việc làm ổn định cho lao động địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đồng thời góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp trên địa bàn huyện Mường Nhé./.