• Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến vào 8 nội dung đầu tư, phát triển kinh tế
  • Thời gian đăng: 25/11/2020 08:21:48 AM
  • Chiều ngày 23/11, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì phiên họp Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến vào 8 nội dung tờ trình, báo cáo do Ban cán sự Đảng UBND tỉnh trình.
  • IMG_3870.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận nội dung cuộc họp.

Tham gia ý kiến vào tờ trình về việc xin chủ trương lựa chọn vị trí, địa điểm khu đất quy hoạch xây dựng trụ sở làm việc công an xã, phường trên địa bàn các huyện: Mường Chà, Mường Nhé, Tủa Chùa và TP. Điện Biên Phủ, một số ý kiến nhấn mạnh sự cần thiết việc đầu tư xây dựng trụ sở làm việc. Riêng đối với khu đất quy hoạch trụ sở trên địa bàn huyện Tủa Chùa mặc dù đã được cấp đất từ trước, nhưng mảnh đất có hình dạng “nút cổ chai”, khó triển khai xây dựng, vì vậy phải mở rộng thêm mới có thể triển khai xây dựng được trụ sở.

Đối với 2 tờ trình: Về việc xin chủ trương triển khai thực hiện dự án Siêu thị Thương nghiệp Tuần Giáo (nhà đầu tư đề xuất cho thuê 30 năm); tờ trình xin chủ trương triển khai thực hiện dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ và khách sạn Tủa Chùa (nhà đầu tư đề xuất thuê 50 năm), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng thống nhất với nội dung tờ trình của Ban cán sự đảng UBND tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh việc tạo điều kiện để các nhà đầu tư phát triển các trung tâm thương mại là rất cần thiết. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án cần cân nhắc, rà soát kỹ quy trình, thủ tục, quy hoạch, quá trình chuyển đổi sử dụng đất; nghĩa vụ tài chính; thời gian, tiến độ triển khai dự án phải được thực hiện nghiêm túc. Nếu tiến độ không đảm bảo cần phải có chế tài xử lý. Đồng thời nhất trí với đề xuất cho nhà đầu tư dự án Siêu thị Thương nghiệp Tuần Giáo thuê đất với thời gian 30 năm; đối với dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ và khách sạn Tủa Chùa, thống nhất trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xin ý kiến với thời gian cho thuê 50 năm.

Về tờ trình chủ trương triển khai thực hiện dự án Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động, vấn đề được các đại biểu dự họp quan tâm nhất là nguồn nguyên liệu đầu vào; vị trí khai thác nguồn nguyên liệu; việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất; công tác đảm bảo môi trường. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị sau cuộc họp này Ban cán sự Đảng UBND tỉnh làm rõ hơn việc thuyết minh về nguồn nguyên liệu đầu vào. Thống nhất để trình Thường vụ Tỉnh ủy thông qua.

Đối với tờ trình về việc làm rõ năng lực tài chính của nhà đầu tư, để xem xét cho chủ trương đầu tư dự án Thủy điện Nậm Mức 2 (do Công ty cổ phần năng lượng An Xuân thành lập công ty con là Công ty Thủy điện Nậm Mức 2 để thực hiện đầu tư), cần xem xét toàn diện. Cụ thể, công ty có tài chính hay không; chuyên môn, chuyên ngành thực hiện dự án (nếu không có xử lý thế nào); trong trường hợp nếu có cả tài chính lẫn chuyên môn nhưng cần xem xét nhà đầu tư có thực sự muốn làm hay không hay chỉ xin dự án để chuyển nhượng dự án? Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng thống nhất đưa nội dung này trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xin ý kiến; đồng thời giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh làm rõ vấn đề tài chính của công ty.

Đối với 3 báo cáo: Tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 – 2025; báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 và báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách địa phương năm 2020; dự toán và phân bổ dự toán ngân sách địa phương năm 2021; kế hoạch tài chính ngân sách 3 năm 2021 – 2023, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất với nội dung báo cáo, trình Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến. Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách địa phương năm 2020, các đại biểu đánh giá cao những kết quả đạt được. Theo đó, ước thực hiện thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt hơn 1.240 tỷ đồng (đạt 99,26% dự toán); chi ngân sách ước thực hiện hơn 10.835 tỷ đồng (đạt 107,75% dự toán). Về bội thu ngân sách ước thực hiện hơn 30,8 tỷ đồng, tăng hơn 23,4 tỷ đồng so với dự toán, do nguồn vay lại từ Chính phủ ước giảm hơn 23,4 tỷ đồng. Đối với dự toán ngân sách địa phương năm 2021, dự kiến thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 1.181 tỷ 400 triệu đồng.

• Tác giả: Văn Tâm
  • Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn